Da Pull up – Hoàng tử trong thế giới đồ da 2023

DA PULL UP LÀ GÌ, TẠI SAO DA PULL UP LẠI ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHIỀU ĐẾN VẬY?

Da Pull Up được nhiều người đặt cho một cái tên khá mỹ miều là: “Hoàng tử trong thế giới đồ da”. Vậy Da Pull Up là gì? Hôm nay, A’Leather sẽ giới thiệu cho các bạn loại da đặc biệt này.

    

Đặc điểm của da Pull Up là gì?

Da Pull Up được làm từ da bò. Phần da này là phần đẹp nhất, đắt nhất của con bò với đặc điểm: Mềm mại, không có lớp phủ nhân tạo bên ngoài và có thể chịu được điều kiện thời tiết, môi trường khắc nghiệt.

 

Người ta bắt đầu bằng cách nhuộm Aniline, chốt màu bằng dầu tự nhiên hoặc sáp thay vì sơn hay bột màu và lớp phủ trên cùng. Chính vì thế, da Pull Up còn được gọi là da sáp hoặc da dầu. Chúng chủ yếu được sử dụng để làm giày và túi nhưng chúng cũng có thể được sử dụng để làm đồ nội thất.

 

Vì đặc điểm không có lớp phủ bền ngoài cùng nên loại da này tạo màu Patina rất nhanh. Lớp dầu sau thời gian sử dụng sẽ bị phai dần để lộ ra 1 vùng có màu sáng hơn – Tương tự như vệt bóng sáng ở nhưng nơi bị cọ xát nhiều trên quần áo.

Chúng rất dễ bị trầy xước khi có vật sắc, nhọn tác động lên bề mặt, chỉ có thợ thuộc da mới có đồ nghề đặc biệt được thiết kế để phục hồi “Màu sắc -Vóc dáng” của da Pull Up. Da Pull Up cũng có màu nhạt hơn khi chúng bị kéo căng hay bị gấp lại.

Một điều cần lưu ý nữa là do loại da này được làm từ phần tốt nhất, đẹp nhất của con bò chính vì thế giá thành của chúng cũng sẽ đắt đỏ nhất. Với giá thành đắt đỏ thì bên cạnh đó, chúng rất đáng giá. Những sản phẩm được làm từ loại da này đạt yêu cầu thẩm mỹ rất cao, chinh phục được những ánh mắt mộ điệu khó tính nhất.

 

Da Pull Up cũng được chia làm 2 loại, chủ yếu là: Da Pull Up Sáp láng và Sáp mill

 

Da sáp láng

Đây là loại da được người ta chà hoặc bào mòn để da không còn vân láng bóng và không còn lỗi không đều trên da. Loại này có thể được người ta chế tác thêm vân, lỗ hoặc hạt…Cũng có thể để láng nguyên còn tùy vào mục đích sử dụng.

Da sáp mill

Ngược lại với da sáp láng, da sáp mill được để nguyên vân kể cả vết thẹo hoặc vết côn trùng cắn. Thông thường loại da này được người ta chọn lọc từ những con (bò, ngựa…) có bề mặt da đẹp. Còn những con không được chọn thì mới chuyển sang làm da láng hoặc các loại da khác.

 

Về cơ bản để phân biệt các loại da sáp láng in hạt với các loại da mill vân tự nhiên cũng không khó lắm. Bạn chỉ cần nhìn tổng thể bề mặt da và chú ý vào sự phân bổ các lớp vân. Nếu da mill thì sự phân bổ này hoàn toàn do tự nhiên nên không đều (Như các vị trí ở háng, bụng, nách, một phần cổ sẽ ít vân hơn…). Còn da được in hạt là do con người làm dập khuôn nên sẽ đều hạt như nhau.

Cách nhận biết da Pull Up so với các loại da khác là gì?

Dựa trên cách sản xuất của loại da này, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt chúng qua những cách sau:

 

– Làm xước nhẹ lên bề mặt xem da có để lại vết xước màu sáng hơn hay không. Nếu bạn cảm thấy vết xước có màu sáng hơn thì 90% đó là da Pull Up. Tuy nhiên, 10% còn lại là da Nubuck bởi cũng có một vài loại da có đặc điểm giống như vậy.

 

– Cách khác là làm ướt ngón tay của bạn và chà nhẹ lên da để xem nó có sẫm màu hơn hay không. Nếu là da Pull Up, bạn sẽ thấy khi ướt nó có màu sẫm sẫm nhưng khi khô sẽ không thế nữa.

 

– Bạn cũng có thể bôi lên bề mặt giày một loại kem bảo vệ như Shoe Cream (Một loại kem được sử dụng để bảo vệ giày da) lên một vùng da rồi để khô. Nếu kem khô mà bạn không thấy dấu vết gì thì đó là da Pull Up.

 

Ưu điểm và nhược điểm của da Pull Up là gì?

 Ưu điểm

Nhìn bề ngoài bạn cũng có thể dễ nhận thấy da sáp là loại da để thể hiện cá tính vì sự bụi bặm và luôn có khả năng mang tới một chất riêng cho một sản phẩm bạn sử dụng. Da sáp có độ bền cao, đặc biệt ở chỗ càng trầy nó lại càng lên màu đẹp bởi thế nên nó có thể va đập thoải mái mà bạn không sợ làm xấu đi sản phẩm bạn mang.

Thêm một đặc điểm thú vị nữa là da sáp có khả năng lên nước rất rõ (ý là như đồ cổ đó càng sử dụng lại càng đẹp) bở inos dễ trầy nên để lại nhiều vết xước khi lên nước sản phẩm dung da sáp sẽ bóng hơn và chai lì hơn.

da sáp láng

Nhược điểm

Vì nó dễ bị trầy như đã nói ở trên nên nhiều người sẽ không thích điều đó. So với các loại da khác da sáp sẽ nhìn khá là cũ do lớp sáp trên bề mặt. Ngoài ra loại này khá là dễ bị mốc nếu gặp môi trường ẩm và không biết bảo quản.

Thêm chút nữa là do lớp sáp bên ngoài nên loại này khá dễ làm bám màu lên quần áo tuy giặt vẫn đi nhưng vẫn khá là nhiều người để ý tới chuyện đó. Da có chất sáp nên sẽ khó ăn sơn cạnh (lâu dài dễ bong lớp sơn), vì vậy da sáp thường là để nguyên cạnh hoặc đánh gum.

 

Tìm hiểu về dịch vụ đặt phụ kiện đồ da theo yêu cầu: TẠI ĐÂY