Quy trình thuộc da chuẩn quốc tế 11 bước

Thuộc da chuẩn quốc tế là gì ? Công nghệ thuộc da mà bạn nên biết.

Thuộc da chuẩn quốc tế là một công nghệ thuộc da tiên tiến, thúc đẩy ngành công nghiệp đồ da nở rộ hơn bao giờ hết.

Thuộc da chuẩn quốc tế nghiên do hiệp hội da thuộc xây dựng đã khẳng định được tính khả thi của công nghệ sạch trong sản xuất da thuộc thân thiện với môi trường, góp phần thúc đẩy hoạt động khoa học – công nghệ; từng bước nâng cao trình độ công nghệ, tạo ra các loại sản phẩm chất lượng cao và an toàn môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của thuộc da chuẩn quốc tế.

Thuộc da sống thành da thành phẩm là một quá trình làm thay đổi vĩnh viễn cấu trúc protein của da.  Thuộc da chuẩn quốc tế là da sống thô được làm sạch và loại bỏ thịt, mỡ bằng cách sử dụng phương pháp như nhúng, ngâm vào nước vôi hay nước tro, sau đó cạo sạch bằng một con dao hơi cùn, rồi sấy khô.  

Thực chất việc thuộc da chuẩn quốc tế là khiến tấm da sau khi thuộc xong sẽ bền bỉ, dẻo dai và không bị thối hoặc phân hủy trong môi trường tự nhiên.

 

Quá trình thuộc da sẽ trải qua quy trình cơ bản gồm các công đoạn sau:

Có nhiều phương pháp thuộc da tùy thuộc vào công nghệ bí mật của từng xưởng thuộc da, tuy nhiên có thể sử dụng  một trong hai phương pháp là thuộc bằng thực vật hoặc thuộc chuẩn quốc tế bằng khoáng chất. Trước khi thuộc da, da sống được làm sạch tẩy dầu mỡ, khử muối và ngâm trong nước trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 2 ngày. Để ngăn chặn tổn hại da do vi khuẩn phát triển trong thời gian ngâm ủ, có thể sử dụng thuốc diệt khuẩn

 

LÀM SẠCH VÀ TẨY CẶN

Bước đầu tiên không thể bỏ qua của việc thuộc da chuẩn quốc tế là ngâm và tẩy cặn. Đây là một bước cực kỳ quan trọng , các tấm da được đặt trong bể chứa đầy nước và thêm vào đó các hóa chất cần thiết để làm mềm lớp vảy của da, giúp dễ dàng loại bỏ các mô ngoại lai gây khó chịu như thịt, mỡ và vảy đồng thời cũng để loại bỏ muối còn sót lại khỏi quá trình lưu hóa và tăng độ ẩm .

Sau 7-10 ngày, khi các thớ da lộ ra và độ pH của nước đạt độ hoàn hảo, da đã sẵn sàng để thuộc.

 

THUỘC DA

Sau công đoạn tách và xử lý da đến công đoạn thuộc da. Công đoạn này sử dụng các công nghệ thuộc da chuẩn quốc tế hiện đại được gọi là “chrom” để khiến da trần được chuyển hoá thành da thuộc với những đặc tính tối ưu của da thuộc như: Chịu nhiệt độ cao, không thối rữa khi tiếp xúc với nước và các môi trường khác, chịu được tác động phá hoại của vi sinh vật và có độ thoát khí cao.

 

 

Chromium (III) sulfate ([Cr (H2O) 6] 2 (SO4) 3) từ lâu đã được coi là tác nhân thuộc da hiệu quả nhất. Các hợp chất crom (III) thuộc loại được sử dụng trong thuộc da ít độc hơn đáng kể so với crom hóa trị sáu, an toàn cho người sử dụng. Chromium (III) sulfate hòa tan để tạo ra cation hexaaquachromium (III), [Cr (H2O) 6] 3+, ở pH cao hơn trải qua các quá trình gọi là olation để tạo ra các hợp chất polychromium (III) đang hoạt động trong quá trình thuộc da, là chéo liên kết của các tiểu đơn vị collagen.

 

THUỘC DA BẰNG KHOÁNG CHẤT CHO RA SẢN PHẨM DA MÀU XANH.

 

Thuộc da chuẩn quốc tế bằng khoáng là sử dụng các hóa chất trong quá trình thuộc da. Chất phổ biến nhất là thuộc bằng crom. Người ta cho crom vào trong bể và ngâm da một thời gian để hóa chất ngấm vào trong tấm da. Phương pháp này tạo ra sản phẩm da màu xanh. Da sẽ được nghỉ trong 1- 2 tuần để lớp crom bám chặt vào bề mặt của da.

Thuộc da chuẩn quốc tế bằng crom nhanh hơn so với thuộc bằng thảo mộc. Hiện tại trên thị trường có tới 85% sản phẩm sử dụng phương pháp thuộc da bằng Crom nhờ sự nhanh chóng, tiện dụng.

Phương pháp này diễn ra nhanh chóng, thường chỉ mất một ngày để hoàn thành. Do đó phương pháp này rất phổ biến trong lĩnh vực thuộc da.

 

 

CÔNG ĐOẠN CẠO VÀ LÀM SẠCH DA

Sau khi da đã “nghỉ ngơi” trong giai đoạn xanh ướt, chúng được tiến hành cạo để bỏ lớp mỡ dưới da. Công đoạn này  giúp lớp da được sạch sẽ. Giúp da thuộc có độ bền cao và tăng tính thẩm mỹ.

Sau quá trình làm sạch đến quá trình ngâm vôi. Quá trình ngâm vôi khiến cho da sẽ nở ra. Với công nghệ thuộc da hiện đại, quá trình ngâm vôi sẽ được tiến hành với tốc độ cao trong thời gian kéo dài từ 12 tiếng – 18 tiếng. Được đảo liên tục để đảm bảo các dung dịch được thấm đều vào lớp da.

Sau khi con da đã được làm sạch, tiến hành cán mỏng để da có một độ dày tiêu chuẩn . Mỗi con da được kiểm tra tỉ mỉ sau khi cạo để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế kiểm định chất lượng nghiêm ngặt.

 

DA MỘC.

Sau khi cạo, da mộc sẽ bước vào giai đoạn tẩy trắng, trung hòa và tái thuộc da. Da được đặt vào những chiếc thùng lớn,. Tất cả các gốc tự do/axit trong da đều được trung hòa và ngấm vào da bằng cách bổ sung các chiết xuất tái thuộc da tổng hợp hoặc thực vật. Cuối cùng, các loại dầu “rượu béo” có công thức đặc biệt được thêm vào da để đạt được độ bóng hoàn hảo và tăng vẻ đẹp của da.

 

DA THÀNH PHẨM THÔ

Sau các bước thuộc da chuẩn quốc tế cho ra một thành phẩm da hoàn chỉnh sẽ được phân loại tùy theo yêu cầu của khách hàng, mỗi sản phẩm đến tay khách hàng đều được kiểm tra kỹ càng lớp bề mặt da, phân chia kích thước phù hợp với yêu cầu và lựa chọn của khách hàng.

 

NHUỘM

Sau khi da được phân lô để nhuộm màu, chúng được đặt trong các thùng quay chuyên dụng cùng với thuốc nhuộm, dầu và chất tạo màu. Các chất này phải được pha trộn với tỉ lệ chuẩn và thêm vào theo trình tự chính xác để đạt được màu da đẹp và đồng đều. Trong quá trình nhuộm, da được cạo một lần nữa để đạt được độ dày chính xác, cho ra một lớp hoàn thiện, đồng nhất, mịn màng.

CHUYỂN ĐỔI

Sau khi da được lấy ra khỏi trống nhuộm, da được “làm phẳng” hoặc đóng lên ván để làm khô. Mỗi màu nhuộm đều có nét độc đáo của riêng nó, sau khi hoàn thiện lớp nhuộm màu trên bề mặt, chúng sẽ được phủ bóng.

 

 

HOÀN THIỆN – TRÁNG MEN

Sau khi da khô, chúng được chuẩn bị để hoàn thiện. Mỗi lớp phủ màu và làm bóng đều có công thức và phương pháp đánh bóng đặc biệt. Da tráng men được sản xuất bằng cách đánh bóng da bằng đá mã não, mất từ 30 phút đến 1 giờ cho mỗi tấm da. Điều đó có nghĩa là một kỹ thuật viên tráng men điển hình chỉ có thể sản xuất từ 8-10 tấm da mỗi ngày.

 

THÀNH PHẨM HOÀN THIỆN

Da thành phẩm  được tẩm dầu và sáp đánh bóng đặc biệt. Mỗi tấm da được cán mỏng và đóng cọc da để đạt được độ mềm và tính khí tối ưu. Cuối cùng, da được đánh bóng bằng tay với bàn chải lông mềm đặc biệt hoặc đánh bóng bằng bánh xe đánh bóng nỉ trên máy.

Lớp da hoàn thiện sau khi sấy khô được được đặt trên một máy ép có con lăn đặc biệt, tác dụng nhiệt và áp suất để tạo ra lớp bóng mềm mại trên da. Trong quá trình hoàn thiện, da đôi khi được làm ướt và sấy khô nhiều lần, và bước cuối cùng của quá trình làm da này có thể mất tới 7 ngày làm việc.

 

KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG

Cuối cùng, sau khi da vượt qua quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của xưởng, chúng sẵn sàng được phân loại, đo lường và đóng gói. Mỗi tấm da đều được đích thân một kỹ thuật viên kiểm tra trước khi rời khỏi xưởng thuộc da và đóng con dấu phê duyệt để giao đến tay khách hàng.

 

Trong các loại da thuộc da chuẩn quốc tế ta hay nghe đến những khái niệm như da thuộc 90%, da thuộc 80%,….Các con số 90%, 80% thể hiện mức độ hoàn thiện của da thuộc. Chỉ số càng cao thì chất lượng da càng tốt mềm mịn và lên đều màu. 

Hiện nay trên thế giới Ý luôn được đánh giá là đất nước có trình độ thuộc da chuẩn quốc tế tốt nhất, sau đó có thể kể đến Bzazil, Ấn Độ, Malaysia,…Đó cũng là lý giải tại sao những sản phẩm da thật từ Ý luôn có mức giá hơn trên thị trường. 

 Từ thời xa xưa, thuộc da  đã được coi là ngành nghề bám mùi hôi, khá độc hại và gây mất vệ sinh, các hóa chất được sử dụng trong quá trình sản xuất ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và cả môi trường sống. Tuy nhiên ngày nay, công nghệ thuộc da chuẩn quốc tế đã hạn chế những hóa chất độc hại cho người thợ, có nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường, các hợp chất được xử lý có nồng độ thấp và dễ dàng phân hủy hơn trong tự nhiên.

Trên đây là quy trình thuộc da chuẩn quốc tế để có một sản phẩm da thuộc chất lượng. Hầu hết, da cá sấu là sản phẩm có giá thành cao bạn nên chọn địa chỉ uy tín chuyên phân phối và nhập khẩu da cá sấu cao cấp để mua hàng nhé !

> Tìm hiểu về dịch vụ đặt phụ kiện đồ da theo yêu cầu: TẠI ĐÂY